social
social
social
social
0

0₫

Giỏ hàng của bạn đang trống

Tiếp tục mua hàng

Hotline 0869616667

Giới thiệu

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM

Khu vực miền núi phía Tây tỉnh Thanh Hoá mang những nét văn hóa độc đáo, nơi có những con người mộc mạc bình dị, nơi có những đám mây vắt mình trên những cánh đồng vào những sáng sớm, hay những đỉnh núi phủ mây mờ sáng chiều ẩn hiện. Như Xuân là nơi có không khí trong lành dễ chịu,tại đây có những nét văn hóa đặc sắc và nguồn ẩm thực của các đồng bào dân tộc vô cùng phong phú, đa dạng và đặc sắc. Trong đó phải kể đến món thịt  trâu gác bếp từ lâu đã trở thành nguồn thực phẩm cung cấp cho bà con vùng cao. Từ xa xưa thịt trâu gác bếp đã là một trong những đặc sản của đồng bào dân tộc Thái khu vực miền núi Tây bắc. Người ta kể rằng, cuộc sống nguyên thủy gắn liền với săn bắn, hái lượm, lúc đi săn dài ngày, người dân thường xẻ thịt thú rừng, đốt lửa sấy để thịt nhẹ hơn, dễ vận chuyển và để được lâu.

Sau này, khi cuộc sống đầy đủ hơn, người Thái thường ăn tết rất to, họ mổ trâu, bò, lợn để ăn lễ, vì thế lượng thức ăn còn thừa nhiều và phương thức treo gác bếp được họ sử dụng để bảo quản thức ăn vì lúc đó chủ yếu sử dụng nhiên liệu có sẵn là củi đốt và công nghệ lúc đó cũng chưa có tủ bảo quản, hơn nữa để tăng thêm hương vị cho thịt họ còn thêm vào đó các gia vị bản địa như hạt dổi, mắc khén, thảo quả, ớt, gừng, tỏi … Với vị cay cay của ớt, gừng, thơm lừng của tỏi, mắc khén, của hạt dổi quyện vào từng thớ thịt được sấy trên bếp nhiều giờ… thịt trâu gác bếp thành phẩm tạo được sự khác biệt với các món ăn khác, hấp dẫn người thưởng thức ngay từ những phút đầu tiên và nhớ mãi không quên. Bởi thế, thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản, thơm ngon nổi tiếng được nhiều người tiêu dùng yêu thích.

Nhận thấy nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất là rất lớn, là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng cho người sử dụng, nguyên liệu chính hoàn toàn từ tự nhiên và sản phẩm làm ra được tiêu thụ ở rất nhiều thị trường nên anh Lê Hải Hà  chủ hộ kinh doanh cá thể đã tổ chức sơ chế, chế biến thủ công để giữ được hương vị tự nhiên, đảm bảo được chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đem lại lợi ích kinh tế cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho người dân lao động, đóng góp sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện Như Xuân và tỉnh Thanh Hoá.

Để có được món thịt trâu gác bếp chuẩn vị  Thợ Rừng của riêng anh Lê Hải Hà nhưng vẫn không làm mất đi hương vị đặc trưng của thịt trâu gác bếp vùng núi rừng, anh Hà – Thợ Rừng phải làm hoàn toàn thủ công, trong đó tuân thủ quy trình cơ bản là: chọn thịt tươi ngon, rửa sạch, pha thành từng miếng có độ dày mỏng vừa phải theo chiều dọc thớ thịt, ướp gia vị và gác trên bếp củi để sấy nhiều giờ đến khi miếng thịt khô đều cả trong lẫn ngoài. Sau khi hoàn tất thành phẩm có màu đỏ đều các thớ thịt, nhìn rất ngon và kích thích vị giác. Thịt trâu gác bếp Thợ Rừng có mùi thơm của thịt, gia vị và mùi khói bếp hòa quyện với nhau. Khi ăn có vị đặc trưng nhất là: vị ngọt của thịt trâu, vị cay tê của mắc khén và vị thơm nồng của hạt dổi đọng ngay ở đầu lưỡi sẽ mang lại cho bạn cảm giác khó quyên về món ăn đặc sản này.

Trải qua thời gian dài có mặt trên thị trường, thịt trâu gác bếp Thợ Rừng khẳng định được chỗ đứng trên thị trường về sản phẩm mang hương vị riêng. Điều đáng nói là không chỉ có các nhà hàng, khách lẻ quen trong tỉnh mà có cả những khách du lịch ở các tỉnh, thành khác như: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Nguyên, Hồ Chí Minh cũng có những đơn hàng thịt trâu gác bếp Thợ Rừng, ... Để hoàn thiện sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường, anh Lê Hải Hà không những không ngừng học hỏi kiến thức kinh doanh trong các cuốn sách chuyên ngành, chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn học hỏi từ kinh nghiệm, bí quyết riêng của người dân bản địa làm cho sản phẩm thịt trâu gác bếp ngày càng thơm ngon, có mẫu mã bắt mắt nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.